..ไขความลับ
“ชาผู่เอ๋อ”
..ตำนานชาลดน้ำหนัก
2,000 ปี
ชาผู่เอ๋อ (จีน: 普洱茶) เป็นชาที่ปลูกทางภาคใต้ของมณฑลหยุนหนาน
(ยูนนาน) ที่อำเภอผู่เอ๋อ โดยชนชาติหยี ซึ่งเป็นชนชาติส่วนน้อยของมณฑลหยุนหนาน
ชาผู่เอ๋อ นับว่าเป็นชาที่ดังและมาแรงมากในปัจจุบัน
เปรียบกันว่ามีราคาเท่ากับทองคำเลยทีเดียว ชาผู่เอ๋อเป็นชาหมัก น้ำชามีสีดำ
ผลิตมากจากชาพันธ์ใบใหญ่ยูนนานเท่านั้น
ชาชนิดนี้ผู้ใดได้ดื่มเป็นครั้งแรกจะรู้สึกว่ามีกลิ่นแรงและรสชาติเข้มข้นมาก
แต่เมื่อดื่มเป็นครั้งต่อๆ ไปจะรู้สึกติดใจจนลืมไม่ลง
ชาผู่เอ๋อมีกรรมวิธีการผลิตแบบโบราณ
โดยการหมักไว้ในเข่งตะกร้าสานด้วยไม้ไผ่และรองด้วยใบตอง
หมักแล้วอัดเป็นก้อนตั้งแต่ขนาดเท่าหัวแม่มือ ไปจนถึงขนาดเท่าโต๊ะกลม ๆ
แล้วเก็บไว้ตั้งแต่ 1 ปี 5 ปี 10 ปี ไปจนถึง 20 ปี แล้วนำออกขายเมื่อ 2,100 ปีก่อน ได้มีการค้นพบใบชาและริเริ่มการปลูกชา ในเวลาต่อมา
แต่ชาผู่เอ๋อนั้น ได้มีประวัติความเป็นมาราวๆ 1,700 กว่าปี
คุณสมบัติของชาผู่เอ๋อ นอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ Polyphenol Catechin แล้ว ยังมีเอ็มไซม์
พิเศษที่เกิดจากการหมักชา ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการสร้างความร้อนของร่างกาย
และการเผาผลาญพลังงาน ทำให้ ลดการเกิดปัญหาโรคอ้วน
เอ็มไซม์พิเศษตัวนี้ ยังทำให้ไขมันจับตัวกันเป็นก้อนและถูกขับออกจากร่างกายทางระบบขับถ่าย
ดังนั้นคนจีนจึงนิยมดื่มชาผู่เอ๋อระหว่างหรือหลังอาหารเพื่อชำระล้างไขมัน
& น้ำมันต่างๆ ในอาหารออกจากร่างกาย
มีผลงานวิจัยเกี่ยวกับชาผู่เอ๋อมากมาย แต่ผลงานวิจัยที่โดดเด่นชิ้นหนึ่ง
นั่นคือ ผลงานของศาสตราจารย์เบนาร์จั๊คท์ของโรงพยาบาลในกรุงปารีสให้คนไข้ที่มีไขมันในเลือด
มากเกินไป 20
คนดื่มน้ำชาผู่เอ๋อวันละ 3 ชาม เมื่อหนึ่งเดือนผ่านไป
พบว่าไขมันในเลือดของคนไข้เหล่านี้ได้ลดลงไปหนึ่งในสี่
แต่ไขมันในเลือดของคนไข้ที่ดื่มน้ำชาชนิดอื่น ซึ่งได้ดื่มน้ำชาเท่ากันนั้น
กลับไม่มีการเปลี่ยนแปลงเลย
ชาผู่เอ๋อ ลดระดับคอเลสเตอร์รอล ไตรกลีเซอไรด์ ช่วย ลดไขมันเลว (LDL) และ เพิ่มไขมันดี (HDL) ในกระแสเลือดจึงทำให้เลือดสะอาด
ช่วยควบคุมความดันโลหิตสูง และมีคุณสมบัติในการชะลอการปล่อย glucose สู่กระแสเลือด จึงช่วยต้านการเกิด
โรคเบาหวาน& ลดปัญหาน้ำตาล, ไขมัน
และความดันในเส้นเลือด
ชาผู่เอ๋อมีแบคทีเรียที่มีประโยชน์ บางชนิด ที่ช่วยในเรื่อง ระบบขับถ่าย แก้ท้องผูก
และขับของเสียสารพิษ ออกจากร่างกายได้ดี ดังนั้นนักดื่มชาทั้งหลายจึงชาผู่เอ๋อว่า “ชาอายุวัฒนะ” เพราะสาเหตุหลักของความเสื่อม
และโรคภัยต่างๆ นั้น
มาจากการสะสมสารพิษเข้าไปทุกวัน แต่ขับออกมาไม่หมด
หากมีการชงชาผู่เอ๋อในปริมาณ และระดับความเข้มข้นที่เหมาะสม เมื่อดื่มเข้าไปในร่างกาย ชาผู่เอ๋อจะทำหน้าที่เหมือนกับแผ่นฟิล์มบางๆ
ที่ช่วยในการ ปกป้องและเคลือบกระเพาะอาหาร
เมื่อดื่มติดต่อกันก็จะช่วยดูแลอวัยวะในส่วนของกระเพาะอาหารให้มีความสมบูรณ์อยู่เสมอ..
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น